Những thủ thuật hữu ích trên iPhone có thể bạn chưa biết

Viết bởi Nguyễn Việt Anh vào
Chiếc điện thoại iPhone nhỏ nhắn mà bạn sử dụng hàng ngày có những tính năng ẩn thú vị, hữu ích mà có thể bạn không ngờ tới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những tác dụng ẩn đó của chiếc smartphone này.

Tắt 3 ứng dụng cùng lúc

 

iPhone cho phép bạn đóng 3 ứng dụng cùng lúc. Để làm điều này, bạn mở giao diện đa nhiệm bằng cách ấn 2 lần liên tục vào nút Home, sau đó dùng 3 đầu ngón tay vuốt từ dưới màn hình lên trên. Ngay lập tức, 3 ứng dụng mà bạn vừa mở trước đó sẽ được tắt đi. 

Tắt nhanh đèn pin flashlight

 

Control Center (tính năng hiện ra khi bạn vuốt từ dưới cùng màn hình lên trên) của iOS cho phép bạn bật nhanh đèn pin flashlight để chiếu sáng lúc cần kíp. Sau khi dùng xong, bạn có thể nhanh chóng tắt đèn pin bằng cách sử dụng phím tắt camera ngay từ màn hình khóa của máy. 

Sử dụng chức năng bôi đậm, chữ nghiêng, và gạch chân

 

Trong một số ứng dụng như Mail, bạn có thể bôi đậm, chữ nghiêng, và gạch chân đoạn văn bản. Để sử dụng, trước tiên bạn chọn đoạn văn bản cần chỉnh sửa. Sau khi chọn, ở cửa sổ copy/paste hiện ra, bạn chọn "U" để lựa chọn bôi đậm, in nghiêng, hay gạch chân theo ý muốn. 

Nhanh chóng quay lại trang trước

 

Không như Android, iPhone không có nút quay lại (back) chuyên dụng. Tuy nhiên, trong các phiên bản iOS đời mới, Apple đã bổ sung một số điều khiển bằng thao tác tay cho phép bạn quay lại trang trước một cách dễ dàng. Cụ thể, khi dùng các ứng dụng hỗ trợ thao tác tay này như Messages, Mail, Safari, bạn chỉ cần đặt đầu ngón tay ở cạnh trái màn hình rồi vuốt sang phải là đã có thể quay lại trang trước đó. Một số ứng dụng của bên thứ ba cũng hỗ trợ bạn làm điều này, mà Instagram là một ví dụ. 

Những thủ thuật với tai nghe iPhone

 

Tai nghe earbud đi kèm với iPhone được Apple tích hợp khá nhiều tính năng ẩn mà ít người biết tới. Ví dụ như khi đang nghe nhạc, bạn bấm vào nút giữa hai lần để chuyển sang bài mới... Những công dụng khác bạn có thể tìm hiểu tại bài viết này.

Khóa nét và phơi sáng

 

Khi dùng ứng dụng camera để chụp ảnh, bạn thường chạm vào màn hình để thiết lập điểm lấy nét và phơi sáng cho chủ thể. Tuy nhiên, khi di chuyển máy, các thiết lập này sẽ bị mất đi. 

Để khóa nét và phơi sáng, bạn nhấn và giữ vào màn hình cho tới khi thấy một thanh màu vàng xuất hiện ở phía trên. Bằng cách này, ngay cả khi bạn thay đổi bố cục, điểm lấy nét và phơi sáng vẫn sẽ không bị ảnh hưởng. 

Tạo báo rung riêng cho bạn bè, người thân thiết

 

Bạn muốn biết bố mẹ, hay người bạn thân thiết đang gọi điện cho mình mà không cần nhìn vào điện thoại? Ứng dụng danh bạ của iOS sẽ cho phép bạn làm điều này - bằng cách tạo ra các nhạc rung riêng cho từng số liên lạc. 

Để sử dụng, bạn mở ứng dụng Contacts, chọn số liên lạc, chọn Edit ở bên trái góc phải màn hình. Bạn cuộn xuống dưới rồi chọn tiếp Vibration > Create New Vibration. Ở màn hình hiện ra, bạn nhấn và giữ vào màn hình để tạo tiếng rung tùy theo ý thích. 

Khám phá các ứng dụng những người xung quanh mình ưa thích 

 

Khi đi du lịch đến những vùng đất lạ, sẽ rất thú vị nếu bạn tìm hiểu xem những người dân địa phương nơi bạn đến thích dùng những ứng dụng nào. Để làm điều này, bạn mở App Store rồi chọn nút Explore, chọn Popular Near Me.

Tiết kiệm 3G

 

Nếu đang sử dụng gói 3G có lưu lượng hạn chế, bạn nên tận dụng một tính năng được Apple tích hợp trên iOS từ phiên bản iOS 7 trở đi: quản lý 3G. Tính năng cho phép bạn lựa chọn ứng dụng nào được phép sử dụng lưu lượng 3G, và ứng dụng nào chỉ được load khi có kết nối Wi-Fi.

Để sử dụng, bạn vào Settings > Cellular để bật hoặc vô hiệu hóa 3G cho bất kỳ ứng dụng nào trên máy.

Gửi iMessage khi đi máy bay

 

Nếu đang ở trên một chuyến bay và kết nối được với mạng Wi-Fi, hoặc nếu đang đi du lịch và muốn tiết kiệm, không sử dụng các gói cước 3G, bạn vẫn có thể nhắn tin cho những bạn bè cũng sử dụng iPhone bằng iMessage.

Để sử dụng, bạn vào Settings > Messages rồi tắt chức năng Send as SMS và bật chức năng iMessage.

Ấn giữ bàn phím để hiển thị thêm các ký tự

 

Các ký tự, phím bấm trên bàn phím của iOS thường chứa những chữ cái, biểu tượng ẩn khác. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhấn và giữ vào phím bấm đó và ký tự ẩn sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn. Ví dụ như khi bạn nhấn giữ số 0, bàn phím sẽ hiện ra thêm biểu tượng đo độ. 

Xem thời gian gửi tin nhắn

 

Để xem một tin nhắn đã được gửi đi lúc nào, bạn kéo màn hình tin nhắn sang trái, và tại cửa sổ mới bạn sẽ biết được điều mình cần. 

Sạc pin nhanh hơn

 

Trong nhiều trường hợp, pin iPhone của bạn sắp hết và bạn lại bận công việc, không có nhiều thời gian rảnh. Lúc này bạn sẽ rất muốn làm sao để sạc pin được nhanh hơn.

Rất may là iPhone có thể giúp bạn làm điều này - bằng cách đưa máy về chế độ máy bay (Airplane mode). Ở chế độ này, việc nhận và gửi dữ liệu sẽ bị vô hiệu hóa, giúp điện thoại sạc pin nhanh hơn.

Dùng burst mode khi chụp ảnh

 

Kể từ trên iPhone 5S, nhờ được Apple trang bị chip xử lý mạnh, camera của máy cho phép người dùng sử dụng chế độ chụp ảnh liên tục (burst mode) - chụp nhiều bức ảnh trong mỗi giây. Đây là chế độ rất tuyệt vời để bạn chụp các cảnh như thể thao, trẻ nhỏ, những khoảnh khắc đặc biệt và bạn muốn lưu giữ nhiều khoảnh khắc nhất có thể. 

Vô hiệu hóa tìm kiếm để tiết kiệm pin

 

Tính năng tìm kiếm Spotlight của iOS dù giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các dữ liệu mình cần nhưng cũng là một yếu tố gây tốn pin cho máy. Lý do là bởi Spotlight phải liên tục truy cập vào các ứng dụng trên máy để lấy dữ liệu và lập chỉ mục, phục vụ cho việc tìm kiếm.

Để tiết kiệm pin, bạn có thể hạn chế số ứng dụng mà Spotlight truy cập vào bằng cách mở Settings > General >Spotlight và bỏ chọn ở các ứng dụng mà bạn thấy không cần thiết cho việc tìm kiếm.

Bảo vệ quyền riêng tư

 

Các thiết lập quyền riêng tư trên iOS không chỉ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân của mình (dữ liệu về vị trí), mà còn là một cách để tiết kiệm pin cho máy. 

Để thiết lập, bạn vào Settings > Privacy > System Services và tắt các dịch vụ mà bạn không muốn chúng sử dụng dữ liệu vị trí của mình. 

Dùng emoji đổi màu da

 

Kể từ iOS 8.3, Apple đã thiết kế lại bàn phím emoji trên iOS, bổ sung thêm màu da cho các biểu tượng emoji liên quan đến yếu tố con người (khuôn mặt, bàn tay...). Bài viết tại đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng các biểu tượng emoji mới này. 

Lọc tin nhắn rác lừa đảo

 

Nếu một sáng thức dậy bạn nhận được một tin nhắn iMessage rằng mình đã trúng thưởng một chiếc ô tô đời mới, thì bạn đừng vội mừng bởi nó chỉ là một tin nhắn rác lừa đảo mà thôi. 

Kể từ iOS 8.3, Apple bổ sung thêm một bộ lọc giúp người dùng loại bỏ các tin nhắn này. Để biết cách sử dụng bộ lọc mới.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị