Làm thế nào mà Apple vẫn có thể bán được iPhone với mức giá trung bình cao gấp hơn 3 lần Android?

Viết bởi Phạm Trường Vinh vào

Từ lâu mức giá trung bình giữa các sản phẩm iPhone của Apple đã luôn cao vượt trội so với mức giá trung bình dành cho những sản phẩm Android, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sự thực đằng sau câu chuyện này.


Hãy cùng nói về iPhone một chút. Apple đã thiết lập một kỉ lục trong quý vừa rồi với việc bán được số lượng iPhone nhiều nhất từ trước đến nay: 78,3 triệu chiếc với doanh thu cao chưa từng có. Nhưng bạn có thể cũng đã nghe rằng quý vừa qua, giá bán trung bình của iPhone cũng đã đạt ngưỡng rất cao với mức 694 USD. Trong khi đó, giá bán trung bình của Android đã bị cắt giảm đi một nửa trong vòng 6 năm qua, từ khoảng 440 USD xuống còn chỉ hơn 200 USD. Vậy làm như thế nào mà Apple vẫn có khả năng giữ giá bán trung bình của iPhone cao như vậy?


Liệu có phải thành công của Apple đến từ những chiếc iPhone 7 Plus giá cao?

Liệu có phải thành công của Apple đến từ những chiếc iPhone 7 Plus giá cao?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được cách tính mức giá trung bình. Trong trường hợp này với rất nhiều mẫu iPhone đang được bày bán hiện nay, mức giá trung bình của một sản phẩm được tính toán bởi tổng doanh thu bán ra chia cho số đơn vị đã bán ra của một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm. Điều này cho phép các công ty và các nhà đầu tư đoán định phần lớn số lượng bán ra đến từ mảng nào: mảng cao cấp hay mảng bình dân, dù cho đó có là cùng một sản phẩm hay là nhiều sản phẩm với giá bán khác nhau.

"Giá trung bình = tổng doanh thu bán / số đơn vị bán ra"

Trong trường hợp của Apple, giá bán trung bình hiện tại được ghi lại ở mức rất cao là 694 USD, đó quả thực là một con số không nhỏ. Mức giá bán trung bình rơi vào khoảng 700 USD cho một chiếc điện thoại thông minh là giấc mơ của phần lớn các công ty. Nhưng nếu bạn nhìn vào iPhone 7, chỉ có một tuỳ chọn duy nhất ở mức giá thấp hơn giá trung bình là chiếc iPhone 7 32GB bán với giá 649 USD. Việc chọn bản iPhone 7 tiếp theo với khác biệt duy nhất là tăng dung lượng bộ nhớ của máy lên ngay lập tức khiến cho giá của chiếc iPhone nhảy lên 749 USD hoặc 849 USD. Với iPhone 7 Plus, mức giá cho ba tuỳ chọn lần lượt là 769 USD, 869 USD và 969 USD (tăng nhẹ một chút so với mức giả của iPhone 6 Plus)

"Chỉ có một tuỳ chọn duy nhất của iPhone 7 có mức giá bán thấp hơn mức giá trung bình của iPhone trong thời điểm hiện tại"

Nhưng liệu điều đó có nghĩa là phần lớn số lượng iPhone đã được bán ra là ở mức phổ thông, phiên bản 32GB thay vì những phiên bản với bộ nhớ cao hơn hoặc là phiên bản iPhone Plus. Không nhất thiết là vậy, bởi vì mặc dù tất cả các sản phẩm iPhone 7 còn lại đều có giá bán cao hơn giá bán trung bình hiện tại, Apple đồng thời cũng giảm giá những phiên bản iPhone từ năm trước khi họ tung ra phiên bản iPhone mới. Do đó, có vẻ như việc giá bán trung bình của iPhone hiện tại là thấp khi so sánh với giá của những chiếc iPhone 7 hiện tại đột nhiên trở nên rất dễ hiểu.

Điều quan trọng nên được nhắc đến ở đây là việc giá bán trung bình thấp không nhất thiết là điều gì đó tệ hại. Khi Apple bắt đầu bán ra những chiếc iPhone SE giá rẻ, khởi điểm với mức giá 399 USD, giá bán trung bình của iPhone đã giảm một cách nhanh chóng xuống mức 595 USD. Điều này giúp cho Apple hiểu rằng thị trường rõ ràng có sự quan tâm dành cho những chiếc iPhone giá rẻ. Nếu không có một ai mua iPhone SE thì giá bán trung bình của iPhone sẽ được giữ ở mức cao.


Những chiếc iPhone SE đã từng khiến giá trung bình của iPhone sụt giảm rất mạnh

Những chiếc iPhone SE đã từng khiến giá trung bình của iPhone sụt giảm rất mạnh

Giá bán trung bình của những sản phẩm Android thì đang giảm dần và giá bán trung bình của iPhone thì đang được giữ ổn định, thậm chí còn đang tăng. Nó là dấu hiệu cho thấy những người mua điện thoại Android nhìn chung là quan tâm đến các thiết bị giá rẻ trong khi đó những người sở hữu iPhone thì ưu tiên chọn những sản phẩm đắt tiền. Đây là một tin không quá ngạc nhiên, nhưng có hai điểm đáng được cân nhắc ở đây đó là: có rất nhiều sản phẩm Android có cùng mức giá với iPhone trên thị trường, nhưng đồng thời số lượng máy Android đang được bán ra có giá rẻ lại là một số lượng lớn hơn rất nhiều.

Điều đó nói lên rằng, nó rõ ràng là công bằng bởi ngoài kia không có một chiếc iPhone nào ở mức giá 150 USD hoặc 250 USD. Giả sử như chúng ta có những chiếc iPhone ở mức giá đó, giá bán trung bình của iPhone chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều, giống như là nó đã từng bị hạ xuống với sự xuất hiện của iPhone SE.

Vậy nên đó là một suy luận hoàn toàn có lí ở đây: giá bán trung bình của iPhone cao bởi vì mức giá của iPhone nhìn chung là cao, tương tự với giá bán trung bình của Android thấp bởi vì mức giá của chúng nhìn chung là thấp.

Apple thường nhắm tới một mức giá nhất định cho những sản phẩm của họ với ngụ ý về giá trị của chúng. Đưa ra một khoảng giá rộng hơn cho những sản phẩm của họ thì dĩ nhiên những người mua iPhone sẽ chọn những sản phẩm giá rẻ.

Mức giá trung bình hiện tại của iPhone là tín hiệu cho thấy nhận định sau là hoàn toàn chính xác: mặc dù giá trung bình hiện tại của iPhone cao, nhưng nó hoàn toàn không đạt được mức cao như nó có thể. Nếu phần lớn những người mua iPhone đầu tư vào những phiên bản có bộ nhớ lớn hoặc là những phiên bản iPhone Plus, giá trung bình hiện tại của iPhone sẽ ở gần mức 800 USD hơn là ở mức 700 USD như hiện nay. Nhưng cũng rõ rằng là rất nhiều người dùng đã mua một chiếc iPhone 6 hạ giá hơn hoặc mua một chiếc iPhone 7 phiên bản thấp khiến cho giá bán trung bình của iPhone bị giảm.

Và thêm vào đó, giá bán trung bình hiện tại của iPhone vẫn là một kỉ lục cho Apple. Điều này có thể do rất nhiều lí do như năm nay người dùng đầu tư vào phiên bản hiện tại nhiều hơn là phiên bản giảm giá của năm ngoái, hoặc là có thể bởi sự hiện diện của dòng iPhone Plus với mức giá tăng một chút so với dòng iPhone Plus năm ngoái. Hay là cũng có thể nó được tham chiếu đến thực tế rằng phiên bản iPhone 5C với dung lượng bộ nhớ 8GB đã không còn được bán nữa.


Việc ngừng bán ra iPhone 5C cũng là lí do đẩy giá trung bình của iPhone tăng lên trong năm nay

Việc ngừng bán ra iPhone 5C cũng là lí do đẩy giá trung bình của iPhone tăng lên trong năm nay

Hãy để tôi giải thích cho bạn, kể cả như việc giá bán trung bình của Apple giảm trong năm 2013 khi mà chiếc iPhone 5C giá rẻ được giới thiệu, công ty vẫn có cách để nâng nó lên trong năm tiếp theo ngay cả với phiên bản bộ nhớ 8G của iPhone 5C được bày bán. Nó được lí giải với sự ra đời của dòng iPhone Plus lần đầu tiên, mức giá cao của dòng iPhone Plus đã bù lại cho giá thấp của dòng iPhone 5C.

Năm nay, dòng iPhone 5C đã không còn là một phần của phương trình tính giá trung bình nữa, dù cho bản iPhone SE với mức giá chấp nhận được vẫn còn ở đó. Việc mức giá trung bình của iPhone năm nay tăng 4 USD so với năm ngoái vì vậy có vẻ như là do người dùng tăng sự quan tâm với dòng iPhone 7 Plus đắt đỏ. Mặc dù vậy, khi mà dòng iPhone SE ngừng bán và không còn được tính vào giá thành trung bình của một chiếc iPhone nữa, và nếu Apple không cho ra đời một dòng iPhone giá rẻ mới để thay thế nó, bạn hoàn toàn có thể mong đợi mức giá bán trung bình của iPhone tăng một cách đột biến.

"Giá bán trung bình của Google cho dòng sản phẩm Pixel sẽ cao tương đương, còn không thì về căn bản còn cao hơn cả mức giá trung bình của iPhone"

Điều mà tôi mong đợi là tôi đã diễn tả đầy đủ cho các bạn ở đây rằng mức giá bán trung bình về thực chất chỉ là một thủ thuật trong kinh doanh. Đúng là chúng cho thấy mức giá chung mà người tiêu dùng sẽ trả cho một sản phẩm và đúng là giá sản phẩm của Apple thì cao một cách đáng chú ý. Nhưng giá bán trung bình thấp cũng không nhất thiết nghĩa là tồi tệ: Nếu bạn có thể bán hàng hàng tỷ sản phẩm nối tiếp nhau liên tục - giống như trường hợp của Android - thì việc giá trung bình thấp không có nghĩa là điều xấu. Mức giá trung bình cũng bị ảnh hưởng một cách nặng nề bởi khoảng giá của sản phẩm (Giá trung bình cho Google Pixel sẽ cao tương đương, còn không thì về căn bản còn cao hơn so với iPhone)


Dòng sản phẩm Pixel của Google chắc chắn sẽ có giá trung bình cao

Dòng sản phẩm Pixel của Google chắc chắn sẽ có giá trung bình cao

Apple có mức giá cao hơn cho các sản phẩm iPhone 7 (hoặc là ít nhất là dòng Plus) so với trước đây và công ty vẫn có thể tìm cách để bán được nhiều iPhone hơn bao giờ hết. Điều này cho thấy rằng Apple biết cách làm thế nào để quảng bá những sản phẩm có mức giá cao. Nhưng lý do đằng sau sự tăng cao đột biến của giá trung bình dành cho iPhone là tổng hoà của rất nhiều yếu tố: mức giá được công bố, sự bằng lòng của người dùng với việc mua những sản phẩm ở mức giá đó và một sự liên quan từ việc thiếu những lựa chọn thay thế ở mức giá rẻ hơn.

                                                                                                     Tham Khảo: Android Authority


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

1 comments

Viết vào bởi oLHeGogw
05 vs Fc control where to buy cialis cheap

Để lại bình luận