Apple dùng chiêu bài “pin nổ” để phản đối dự luật “Quyền được sửa chữa”

Viết bởi Phạm Trường Vinh vào

Đại diện của Apple dự kiến sẽ thuyết phục các nhà làm luật Nebraska rằng việc tự ý sửa điện thoại là vô cùng nguy hiểm.


Theo một nguồn tin thân cận trong bộ máy lập pháp, Apple đang lên kế hoạch ngăn dự thảo “Quyền được sửa chữa” được tiểu bang Nebraska thông qua.

Dự luật sẽ yêu cầu Apple và các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải bán bộ phận sửa chữa cho người tiêu dùng và các cửa hàng sửa chữa độc lập, đồng thời buộc nhà sản xuất phát hành rộng rãi cẩm nang hướng dẫn chuẩn đoán, sửa chữa “bệnh” trên thiết bị.

Số lượng thiết bị điện tử cũ ngày càng nhiều
Số lượng thiết bị điện tử cũ ngày càng nhiều

Nebraska là một trong tám bang đang xem xét dự luật về quyền được sửa chữa của người dân. Tháng trước, cả Nebraska, Minnesota, New York, Massachusetts, Kansas và Wyoming đã công bố bản dự thảo. còn tuần trước thì tới lượt Illinois và Tennessee.

Theo nguồn tin của tờ Motherboard, một đại diện của Apple (nhân viên hoặc người vận động hành lang) sẽ đứng ra chống lại dự luật tại một phiên tòa ở Lincoln diễn ra vào tháng 9. AT&T cũng lên tiếng phản đối. Nguồn tin còn tiết lộ, ít nhất một trong hai công ty dự định dùng lập luận “việc sửa chữa điện thoại có thể gây ra tình trạng cháy pin Lithium” trước tòa.

Cho đến nay, Nebraska là bang duy nhất sắp xếp tổ bước buổi tranh luận liên quan tới dự luật. Cả Apple và AT&T từ chối bình luận với những thông tin rò rỉ kể trên.

Các nhà sản xuất lập luận rằng, việc tự ý sửa chữa điện thoại sẽ gây nổ pin
Các nhà sản xuất lập luận rằng, việc tự ý sửa chữa điện thoại sẽ gây nổ pin

Năm ngoái, các nhà vận động hành lang đã thuyết phục các nhà làm luật ở Minnesota rằng, kính vỡ cắt vào tay người dùng là do họ cố gắng sửa chữa chúng.

Trong quá khứ, các nhà sản xuất đã rất khó khăn để vận động hủy bỏ dự luận thông qua quyền được sửa chữa. Thậm chí, máu đã đổ tại New York vào năm ngoái. Nhưng thời gian gần đây, dự luật xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Tháng trước, AFBF, một tổ chức chính trị có ảnh hưởng tại Mỹ đại diện cho nông dân, chính thức lên tiếng tán thành dự luật.

Thậm chí, một tổ chức thương mại gồm nhiều cửa hàng sửa chữa độc lập đã tạo trang web Repair.org để vận động cho quyền được sửa chữa. Họ cho rằng các nhà sản xuất đang cố độc quyền về dịch vụ sửa chữa khiến việc kinh doanh của họ gặp khó khăn, bất kể trên mạng có những trang hướng dẫn tỉ mỉ như iFixit hoặc nguồn cung phụ kiện từ Trung Quốc.

Repair.org tố cáo các nhà sản xuất đang làm mọi cách để độc quyền việc sửa thiết bị
Repair.org tố cáo các nhà sản xuất đang "làm mọi cách" để độc quyền việc sửa thiết bị

Ở phía bên kia, nhà sản xuất lại cố thuyết phục mọi người về mối nguy hiểm nếu tự ý sửa sửa thiết bị sẽ “không an toàn”. Chiến lược đó diễn ra trong nhiều năm. Điển hình như vụ các nhà vận động hành lang cố thuyết phục giới lập pháp ở Minnesota rằng người tiêu dùng có thể bị kính vỡ cắt vào tay nếu tự ý thay chúng.

Họ nên có thiện chí cung cấp cho mọi người đầy đủ thông tin để xử lý những nguy hiểm có thể gặp phải. Nếu lo ngại pin nổ, hãy đặt nhãn cảnh báo và hướng dẫn chi tiết để người dùng thay thế chúng một cách an toàn”, Gay Gordon-Byrne, giám đốc điều hành Repair.org chia sẻ. Mục tiêu của Repair.org là dự luật được thông qua trong năm nay.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận